Tham gia Cặp lá yêu thương

‘Bà cháu tôi biết ơn các bác Lá lành lắm’

Cập nhật : 2016-09-15 20:00:08 - Lượt xem : 2703

Bà Đàm Thị Lanh năm nay đã 77 tuổi ngày ngày vẫn phải vất vả nuôi đứa con trai bị bệnh và ba đứa cháu nhỏ mồ côi mẹ. Chính những tấm lòng của các Lá lành trao đến cho cô bé Lá chưa lành Trần Thị Huyền Chân ở tổ Xuân Trường, thị trấn Xuân Hoà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đối với bà thật sự quý giá. Nó đã giúp được ba đứa cháu nhỏ của bà có thêm cơm ăn, áo mặc, thêm sách vở ngày đến trường.

Bà Lanh vừa thở dài, vuốt tóc bé Chân vừa giãi bày: “Con trai bà anh Trần Văn Dần lấy vợ sinh được ba con. Chị cả là Trần Thị Huyền 16 tuổi, đang học lớp 10, Huyền Chân là em thứ hai 8 tuổi, học lớp 3 còn bé Trần Tuấn Đạt 7 tuổi đang học lớp 2”. Năm năm trước, bé Đạt mới được 2 tuổi và bé Chân 4 tuổi thì mẹ các em bị chết đuối, bà bỗng nhiên thành mẹ bất đắc dĩ dù đã ngoài 70. Nhưng khi đó bố các em vẫn còn đi làm túc tắc phụ cùng bà nuôi 3 chị em. Không may năm 2014, anh Dần đi làm bị ngã, thành ra chân tập tễnh, đi lại cũng khó chứ đừng nói đến làm việc. Vậy là mọi gánh nặng cơm áo, chăm sóc lũ trẻ đổ hết lên đầu bà lão 75.

Bé Chân giúp bà nhặt ra , nấu cơm

Bà lão gắng gượng từng ngày làm ruộng, nuôi gà vịt nhưng năm miệng ăn vẫn không đủ gạo ăn mà phải nhờ vào hàng xóm họ hàng, các nhà hảo tâm hỗ trợ. Chị cả Huyền cũng thường cùng bà đi rừng tìm củi về nấu ăn và bán đi để kiếm tiền phụ giúp sinh hoạt. Bé Huyền Chân còn nhỏ xíu nhưng đã phải giúp bà khối việc từ nấu cơm, rửa bát, cho gà vịt ăn...Cũng may nhà nước cũng trợ cấp cho hộ nghèo, đơn thân nuôi con nhỏ được 540.000 đồng/ tháng cho anh Dần. Căn nhà dột nát của mấy bà cháu cũng mới được nhà nước hỗ trợ xây dựng thành nhà Đại Đoàn kết nên cũng chắc chắn và không còn phải lo chạy dột, nơm nớp lo sập mỗi lúc trời mưa gió bão bùng. Và từ tháng 4/2016 bé Huyền Chân đã được nhận tiền hỗ trợ của các bác Lá lành Cặp lá yêu thương. “Tháng thì được 200 tháng 400 và có tháng được 500 nghìn đồng - Bà Lanh cười, nét lo âu chợt tan đi, rồi bà vui vẻ kể – Bà cháu có thêm tiền mua gạo , mua chút thức ăn. Cám ơn các bác Lá lành của Cặp lá yêu thương nhiều lắm. Nhưng bà cũng hay đau ốm, rồi chẳng biết còn sống được bao lâu. Mai này bà về với tiên tổ chẳng biết rồi mấy bố con xoay xở thế nào?” – Bà cụ vừa vui được một thoáng lại chìm vào âu lo. Nhìn bà dân dấn nước mắt, bé Huyền Chân nắm tay bà vuốt vuốt an ủi. Còn bé xíu nhưng dường như bé đã biết cảm thông với nỗi lo âu của bà. Đôi mắt con bé nhìn bà buồn một cách khó tả làm tôi thấy nhói lòng.

Bà nội, anh Dần và bé Chân trước ngồi nhà Đại đoàn kết được nhà nước giúp

Cũng mừng là Huyền Chân học giỏi. Ba chị em cũng được nhà trường tạo điều kiện để học hành. Nhà trường đã miễn mọi đóng góp cho các bé và còn hỗ trợ tiền ăn trưa bán trú. Chính quyền xã cũng quan tâm dành cho gia đình bé Huyền Chân các phần quà của nhà hảo tâm, ưu tiên cho mấy chị em khi có các chế độ hỗ trợ. Huyền Chân cũng tâm sự con muốn lớn lên đi học đại học và làm cô giáo dạy các em bé. Và tôi hy vọng cô bé đặc biệt nhạy cảm này với sự yêu thương đùm bọc của các Lá lành sẽ thực hiện được ước mơ của mình trong tương lai. Và khi đó sẽ có một cô giáo tử tế đầy tình yêu thương và trách nhiệm với con trẻ

Bé Chân giúp bà cho gà ăn

Các cán bộ xã, sở Lao Động chụp ảnh cùng gia đình bé Chân

 Mã số của lá chưa lành Trần Thị Huyền Chân: CB 0023

Vi Vô

 

 

 

 

 

Các bài viết khác