Tham gia Cặp lá yêu thương

Bé Na côi cút bên người ông ốm yếu

Cập nhật : 2016-09-18 23:26:07 - Lượt xem : 1084

Ngôi nhà sàn của ông cháu cô bé Bế Thị Na ở thôn Tục Hoả, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Uyên tỉnh Cao Bằng khá rộng, nhưng đã xiêu vẹo lung lay như sắp đổ, không đóng nổi cửa. Trong nhà bừa bộn và ẩm mốc bởi cháu thì còn nhỏ mà ông lại già nua, ốm đau liên miên. Hai ông cháu chỉ còn biết sống nhờ vào lòng hảo tâm của con cái, họ hàng và thiên hạ.

Bé Bế Thị Na sinh năm 2003, năm nay Na vào lớp 6. Năm Na 1 tuổi, mẹ em bỏ đi, Bố Na buồn rầu, sinh ra rượu chè rồi mất năm 2012 khi Na lên 9. Ông nội Na có 5 người con, nhưng đều đi làm ăn xa, bản thân ông đã ngoài 60 lại bị bệnh cao huyết áp và hen suyễn nên khi bố Na mất, Na đã được nhà nước nhận vào nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi. Song từ tết năm nay, về nhà ăn tết, thấy ông ốm đau, bệnh tật lại chỉ có một mình, những khi ông lên cơn hen, huyết áp tăng rất nguy hiểm nên bé Na cứ nằng nặc xin ở lại nhà với ông.

Nhìn căn nhà của hai ông cháu bất cứ ai cũng phải thấy cám cảnh vì chẳng khác gì ngôi nhà hoang. Trong nhà không có lấy một món đồ nào trông tươm tất, trừ có bếp lửa đang cháy toả ra một chút sinh khí ấm áp.

Hai ông cháu chụp ảnh cùng các các bộ Sở Lao Động và UBND xã

Ông Bế Ích Giai, ông nội của bé Na vừa thở rít từng hồi khó nhọc, hậu quả của bệnh hen suyễn vừa bộc bạch : “Vợ mất sớm , ông một mình nuôi 5 đứa con. Bố Na là con cả, không may cũng mất sớm, còn hai con lớn của ông đã lập gia đình nhưng đều rất nghèo, hai con nhỏ chưa có gia đình nhưng phải đi làm ăn xa. Cậu con út cũng bị bệnh thiếu tiểu cầu, nên máu không đông thường xuyên phải đi bệnh viện nên không ai giúp gì được bố”. Ông sống nhờ bà con hàng xóm, các nhà hảo tâm, gạo cứu đói của nhà nước. Bé Na trước ở Trung tâm được nhà nước nuôi nhưng từ Tết đến nay cháu về thăm ông, thương ông bé dứt khoát không quay lại Trung tâm nữa nên hai ông cháu đã khó lại càng khó hơn. Ông Giai cũng cho biết, cán bộ xã hội của xã rất thương hoàn cảnh hai ông cháu nên đang lập hồ sơ để bé Na được nhận tiền hỗ trợ cho trẻ mồ côi của Nhà nước.

Hai ông cháu bên bếp lửa, chút sinh khí ấm áp duy nhất trong ngôi nhà sàn xiêu vẹo

Được cái dù ở nhà với ông thiếu thốn đủ đường, nhưng bé Na vẫn chịu khó đi học. Sáng ra có bữa còn tí cơm nguội lót dạ, có bữa không nhưng Na vẫn cố gắng đi bộ đến lớp học cách nhà 2 km.Trưa về Na lại vào bếp nấu cơm để hai ông cháu ăn, vì ông mệt không nấu được. Những ngày ông ốm, Na làm hết mọi việc. Na biết nấu cháo cho ông ăn, lấy thuốc cho ông uống, đấm lưng và bóp chân tay cho ông đỡ đau nhức.

Na gắp thức ăn cho ông

Chỗ học ở nhà chỉ là chiếc hòm kê làm bàn viết nhưng Na vẫn chịu khó học bài, làm hết bài tập cô giáo cho. Cô bé rất muốn được học lên cao để đi học ở tỉnh. Vì Na bảo, cháu chưa được đi đâu xa, từ bé chỉ quanh quẩn ở đây nên muốn được biết thành phố. Na còn nói cháu sẽ cố gắng để đạt được mơ ước.

Na học bài trên chiếc hòm gỗ

Hiện bé Na và ông chưa nhận được một nguồn trợ giúp ổn định nào từ nhà nước và các nhà hảo tâm, cuộc sống của hai ông cháu rất khó khăn. Vì vậy sự trợ giúp của các lá lành của Cặp lá yêu thương sẽ là thật sự là cứu cánh giúp cho hai ông cháu bé Na vượt qua khó khăn, giúp bé Na thực hiện ước mơ đi học PTTH ở thành phố.

Mã số của lá chưa lành Bế Thị Na là CB 0051

Vi Vô

 

Các bài viết khác