Tham gia Cặp lá yêu thương

Bé Thi đã được ăn trưa tại trường học

Cập nhật : 2016-09-17 17:14:00 - Lượt xem : 1959

Đó là nhờ tiền hỗ trợ của Lá lành Cặp lá yêu thương đến kịp, nên từ mấy tháng nay bé Nông Thị Mai Thi,10 tuổi người dân tộc Tày, nhà ở thôn Chàm Ché, xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng đã có thể ăn trưa cùng các bạn tại trường. Điều này làm cô bé bất hạnh này vui lắm.

Cô bé dân tộc Tày xinh xắn, đáng yêu những tưởng sẽ yên vui lớn lên trong vòng tay yêu thương của gia đình. Nhưng thật bất hạnh khi bé Thi 6 tuổi thì bố em mắc vào việc buôn bán ma tuý, bị bắt và kết án tù 7 năm. Bố đi tù, mẹ Thi liền bỏ đi làm xa, để mặc Thi mới 6 tuổi đầu ngơ ngác trong căn nhà vắng lạnh với bà ngoại bị đau chân, đi lại vô cùng khó khăn. Bé Thi bỗng chốc trở thành chỗ dựa của bà ngoại. Bà Ngô Thị Ngậm bà ngoại bé Thi, đã gần 70 tuổi, tay không dời đôi sào tre, chép miệng: “Khổ thân con bé, mới 6 tuổi đầu nhưng đã biết giúp bà mọi việc. Bà đau chân đi lại khó khăn, nên từ rửa bát, quét nhà, giặt quần áo thậm chí đổ bô, lau rửa cho bà cũng con bé. Thương cháu chẳng còn ai nuôi, bà dù đi lại khó khăn cũng cố chống gậy trồng rau, có hôm làm đến 10 giờ đêm vì ban ngày nắng quá. Được chút rau nào, bà hái cho Thi mang ra chợ bán. Cũng may bà con họ hàng thương cảnh hai bà cháu nên giúp làm rẫy, trồng được ít ngô để đổi gạo. Nhà nước cũng hỗ trợ bà 405 nghìn đồng/tháng cho người khuyết tật nên hai bà cháu cũng đủ cơm rau.

Bé Thi cắt rau bà trồng để đem bán

Thầy hiệu trưởng trường tiểu học An Huy, Nông Văn Soòng cho biết bé Thi đã phải nghỉ học một năm khi bố đi tù, mẹ bỏ đi, bà nằm liệt giường, sau đó nhà trường đã trợ giúp và vận động cho bé đi học lại. Nhà trường đã tạo mọi điều kiện có thể cho bé đi học. Bé Thi học khá giỏi môn toán. Vì phải nghỉ một năm nên năm nay bé Thi mới vào lớp 4. Cũng may từ tháng 4/ 2016, nhận được tiền hỗ trợ của Lá lành 200 nghìn đồng/ tháng, bé đã có thể trả tiền ăn cơm trưa tại trường. Bà ngoại bé cũng cho biết năm học mới này bé có tiền mua sách vở nên hai bà cháu cùng vui. Bà bé Thi cứ khẩn khoản : “Cám ơn các bác Cặp lá yêu thương lắm lắm. Bà cháu tôi không biết lấy gì để đền đáp”.

Bé Thi và bà tẽ ngô phơi

Nhìn bà ngoại bé Thi dân dấn nước mắt xúc động, tôi cũng thầm cảm ơn các Lá lành đã hỗ trợ kịp thời cho hai bà cháu. Bà thì già, đi lại khó khăn, cháu thì nhỏ xíu đã phải làm mọi việc của một bà chủ gia đình, song chỉ với 200 nghìn đồng/tháng các Lá lành đã giúp cho bà cháu bé Thi niềm vui được ăn no hơn có sách vở mới khi đến trường. Bên cạnh sự nỗ lực vươn lên của hai bà cháu để kiếm tiền trang trải cuộc sống như trồng rau bán, trồng ngô..., sự trợ giúp của các Lá lành là một cứu cánh để bé Thi được no ấm đến trường, trưởng thành và mai này có thể lo cho bà ngoại.

Hỏi Thi con có nhớ mẹ không?  Bé Thi lắc đầu, rồi nói : “Nhưng con mong bố con sớm được ra tù, mẹ con trở về để bố mẹ con chăm sóc bà ngoại. Bà con đau chân  vẫn phải chống gậy trồng rau, tẽ ngô, con thương lắm...”. Bé Thi bỏ lửng câu nói và nét mặt buồn so. Tôi thấy lòng thắt lại khi một bé con từ 6 tuổi đã biết lo cho người khác mà không hề so sánh đắn đo rằng đáng lẽ mọi người phải lo cho bé.

 

Hai bà cháu cùng thầy hiệu trưởng, các cán bộ xã, cán bộ Sở Lao động Cao Bằng chụp ảnh kỷ niệm

Và tôi muốn nói với bé Thi rằng : “Từ nay con đã có các Lá lành nâng đỡ dù không thể giúp con công việc hàng ngày, nhưng những đồng tiền quý giá gửi gắm yêu thương của Lá lành sẽ cho con niềm vui được ăn trưa cùng các bạn, niềm vui có sách vở mới khi đến trường và biết đâu sẽ còn đón nhận thêm nhiều niềm vui khác từ các Lá lành khi hoàn cảnh của con được các Lá lành biết tới.

Xin gửi đến các Lá lành niềm hy vọng...

Mã số của lá chưa lành Nông Thị Mai Thi: CB 0029

Vi Vô

 

 

 

 

Các bài viết khác