Tham gia Cặp lá yêu thương

Cậu bé Đức muốn được học nghề để có tiền nuôi bà nội

Cập nhật : 2016-09-20 21:44:00 - Lượt xem : 3756

Đó là ước mơ của cậu bé Nguyễn Trung Đức, 16 tuổi ở xóm Bản Tin, xã Hạnh Phúc, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. Mẹ bỏ đi khi em lên 5 tuổi, bố mất khi em đang học lớp 3 nên chỗ dựa duy nhất của cậu bé Đức khi đó là bà nội, bà năm nay đã bước sang tuổi 71.

Ngôi nhà cũ kỹ, lợp ngói âm dương cổ xưa của hai bà cháu cậu bé Đức và chú út đã xuống cấp nặng nề, mái nhà thủng lỗ chỗ. Bà nội Đức kể: “Bà và chú út chăm chỉ cấy hái, nhưng mảnh ruộng bé xíu, lại chi phí phân bón, thuốc trừ sâu, giống má...nên thu hoạch được chút gạo, ăn cũng chưa đủ. Bà phải chịu khó nuôi thêm ít con gà, con vịt bán đi kiếm tiền phụ mua gạo, mua rau nên cũng tạm đủ cơm ăn cho ba người. Thỉnh thoảng mới dám mua chút thịt cải thiện mà chủ yếu là vào dịp lễ tết. Nên nhà hư hỏng quá rồi mà không có tiền sửa, cứ đành dột thì chạy, rồi căng vải mưa lên đẻ tránh dột.

Đức giúp bà nấu cơm

Gia đình thuộc hộ nghèo, nên Đức được hỗ trợ 405 nghìn đồng/ tháng. Đức đang tuổi ăn tuổi lớn, bắt đầu vào lớp 11 nên số tiền ít ỏi 405 nghìn đồng/ tháng không thấm tháp vào đâu so với nhu cầu của một cậu học sinh lớp 10. Song nhà nghèo quá nên bà nội cũng đành nhìn cháu phải ăn cơm rau, quần áo cũng chỉ có vài bộ thay đổi. Dịp năm học mới bà cũng chẳng đủ tiền sắm cho cháu bộ quần áo mới. Khổ nhất là trường học xa nhà tới 7km,  chiếc xe đạp để đi học của Đức lại bị hỏng mà không sửa được nên Đức đang phải đi nhờ bạn.

Đức thường làm việc nhà nững lúc rảnh rỗi

Được cái Đức thương bà nội lắm nên cũng chẳng đòi hỏi gì mà rất chịu khó giúp bà việc nhà. Bà đi cắt cỏ, Đức ra gánh cỏ về cho bà. Những khi không phải đi học , Đức còn tranh thủ chăn trâu, làm ruộng đỡ bà. Đức cùng biết chăm lũ gà vịt, cho trâu ăn đỡ bà nội. Đức còn cùng bà nấu cơm những khi rỗi. Hai bà cháu luôn có nhau rủ rỉ như mẹ con. Đức bảo chẳng nhớ mẹ thế nào , chỉ thấy bà nội giống như mẹ. Bà nội Đức nhìn cháu trìu mến rồi kể: “Những lúc bà ốm, cháu chăm bà rất khéo. Cháu biết nấu cháo, mua thuốc cho bà uống, nâng giấc bà, dỗ dành bà ăn và uống thuốc”. Bà thương thằng bé lắm. Bà bảo chẳng biết lỡ may bà mất đi thì Đức trông cậy vào ai. Thấy bà nói vậy, Đức bày tỏ rất chân thành: “ Con chỉ mong học xong lớp 12 có thể đi học làm thợ sửa xe máy kiếm tiền nuôi bà, nhưng nhà con khó quá chẳng biết có tiền đi học không...” Đức bỏ lửng câu nói, nét mặt chùng hẳn xuống.

Đức và bà cùng cắt cỏ

Hỏi Đức có nhớ mẹ không, có mong mẹ trở về không? Đức bảo con luôn muốn một ngày nào đó được gặp lại mẹ . Con không nhớ mẹ thế nào vì mẹ đi lúc con còn rất bé, chỉ còn nhớ mặt mẹ qua ảnh. Nhưng con rất thương mẹ. Con hy vọng một ngày nào đó mẹ con sẽ trở về.

Đức và bà chụp ảnh kỷ niệm cùng với các cán bộ xã, cán bộ lao động

Hiện cậu bé Đức đang rất cần được sự trợ giúp củ các lá lành để em có thể học hết lớp 12 và sau đó có thể học nghề sửa xe máy để nuôi bà nội già yếu nay mai.

Mã số của lá chưa lành Nguyễn Trung Đức: CB 0053

Vi Vô

 

 

Các bài viết khác