Tham gia Cặp lá yêu thương
Họ và tên: Giàng Thị Hà (Nữ)
Bé Hà người dân tộc Mông và ước mơ làm cô giáo
Bé Giàng Thị Hà mới học lớp 2C1 trường tiểu học Nậm Pố xã Mường Nhé, Huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên song đã rất thích lớn lên làm cô giáo . Khổ nỗi hoàn cảnh của bé rất thương tâm. Mẹ bé đơn thân nuôi con, nhưng năm bé lên 4 tuổi, mẹ bé gửi bé lại cho ông bà ngoại, nói là đi tìm việc làm rồi bỏ đi biệt tích từ đó đến nay.
Ông bà ngoại thì đã già đều đến tuổi 65 nên chẳng còn làm lụng được gì nhiều . Nhà lại không có ruộng mà chỉ có đám ao nên hai ông bà già cặm cụi nuôi cá, nuôi gà vịt để bán lấy tiền mua gạo ăn, nuôi cậu con trai đang học lớp 12 ở trường dân tộc nội trú và cháu ngoại bị mẹ bỏ lại cho ông bà chăm nên cuộc sống có thể nói là rất khó khăn, bấp bênh. Vì không có tiền nên bé Hà không được đi học mẫu giáo. Vì thế theo cô giáo Tao Thị Linh, cô chủ nhiệm của bé Hà : bé học đọc và học viết khá chậm. Cô Linh còn kể : Ngày Hà mới đến lớp rất nhút nhát và hầu như không biết nói tiếng phổ thông. Cô hỏi đến bố mẹ , mới biết em không có bố và mẹ thì đã bỏ đi từ 2 năm trước và em cũng không còn nhớ mặt mẹ nữa. Cô Linh thấy hoàn cảnh bé Hà như vậy rất thương và chú ý chăm sóc, kèm cặp em để Hà có thể dần dần làm quen và theo kịp các bạn bè cùng trang lứa.
Được cái bé Hà rất chăm chỉ. Nhà cách trường một quả đồi, bé Hà ngày nào cũng chịu khó dạy sớm và tự đi đến lớp dù trông Hà bé xíu. Hiện nay Hà đã tiến bộ khá nhiều, em nói được tiếng phổ thông khá trôi chảy và đọc thông viết thạo. cô Linh vẫn ngày ngày kèm thêm em để mong Hà sẽ tiến bộ, học giỏi hơn.
Trong căn nhà nhỏ nghèo nàn của ông bà ngoại, bé Hà dù không cha, thiếu mẹ vẫn cố gắng đi học, theo đuổi con chữ bởi bé ước mơ sau này sẽ trở thành cô giáo . Hỏi Hà sao con muốn trở thành cô giáo, bé Hà bập bẹ : Con muốn làm cô giáo vì cô giáo đã dạy con biết đọc truyện rất hay ạ. Câu trả lời của bé Hà thật tự nhiên. Nhà chẳng có bàn học, cô Linh dạy Hà đọc ngay trên gốc cây ngoài sân được ông ngoại Hà tận dụng làm bàn ghế ngồi uống trà . Ông ngoại Hà cũng tâm sự : Con trai út của tôi đang học lớp 12 định bỏ học chúng tôi phải khuyên răn suốt để cháu học hết lớp 12. Tôi biết chỉ có đi học cái chữ, làm cán bộ , thày giáo mới hết khổ . Tôi cũng muốn cháu Hà học giỏi, học được như cậu út của cháu. Tôi cố gắng làm lụng để có tiền cho cháu đi học, nhưng nay cũng già lắm rồi. Nhưng cố được ngày nào vẫn cứ cố thôi.
Bé Hà đang rất cần được sự bao bọc, chở che tiếp sức của các lá lành để ước mơ thành cô giáo mai ngày của em sẽ thành hiện thực.
Chú thích ảnh :
1. Cô giáo chủ nhiệm đang kèm bé Hà tập đọc
2. Bé Hà cũng biết nấu cơm giúp ông bà
3. Bé Hà với ông bà ngoại
4. Bé Hà chụp ảnh cùng gia đình , các thày cô giáo và cán bộ xã hội.
Tình trạng: Cần Hỗ Trợ
Số CMTND:
SĐT: 01689274349 (hiệu trưởng)
Ngày sinh: 4/3/2008
Hoàn cảnh: Không có bố, mẹ bỏ đi, ở cùng ông bà hoàn cảnh khó khăn
Địa chỉ: Bản Co Lót, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé
Nhấn vào đây để hỗ trợ Lá Chưa Lành này
Mã số Lá chưa lành: ĐB0035
#1
#2
#3
#4
Đánh giá
(Xem mã khác)
Đăng bởi: Lá Lành: Phan Thị Hường - Thành viên

Ad cho hỏi bé này đã có lấ lành nào chưa vậy??

Gửi phản hồi (0) (Lúc: 17-03-2017, 10:21 am)