Tham gia Cặp lá yêu thương
Trang chủ > Giới thiệu

 

Mục tiêu, sứ mệnh

“Cặp lá yêu thương” là dự án thiện nguyện do Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung Số (tiền thân là Trung tâm Tin tức VTV24) khởi xướng. Lấy hình ảnh chiếc lá bồ đề - biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo làm hình tượng xuyên suốt, “Cặp lá yêu thương” là cầu nối để các nhà hảo tâm hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; góp phần lan tỏa tình yêu thương nhân ái trong mỗi cá nhân, mỗi gia đình Việt và xây dựng một xã hội tốt đẹp giàu tính nhân văn.

Đơn vị đồng hành thực hiện chương trình

Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung Số (VTV Digital) chủ trì, phối hợp cùng Văn phòng Bộ - Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội; Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Nội dung chương trình

“Cặp lá yêu thương” được thực hiện lần lượt tại 63 tỉnh thành trên cả nước, giới thiệu các hoàn cảnh khó khăn tới khán giả truyền hình, nhằm huy động sự giúp đỡ trực tiếp giữa các nhà hảo tâm (được gọi là “LÁ LÀNH”) với các hoàn cảnh khó khăn (được gọi là  “LÁ CHƯA LÀNH”) tạo thành các cặp đôi vượt khó.

Mỗi hoàn cảnh khó khăn sẽ được kêu gọi để các nhà hảo tâm hỗ trợ với số tiền tối thiểu là 200.000 đồng/tháng, được chuyển trực tiếp thông qua số tài khoản của chương trình:1000.001.001.24.24.24 chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội - Sở Giao dịch. Mỗi “LÁ CHƯA LÀNH” được hỗ trợ tối đa từ 03 “lá lành”. Ngân hàng Chính sách xã hội có trách nhiệm trung gian chuyển tiền miễn phí tới các Lá chưa lành trên cơ sở ghép cặp lá của VTV Digital.

“Cặp lá yêu thương” hướng tới hỗ trợ tất cả các hoàn cảnh khó khăn, với trọng tâm là học sinh nghèo học giỏi. Hệ dữ liệu về các hoàn cảnh khó khăn được giới thiệu và đảm bảo bởi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

 “Cặp lá yêu thương” là dự án được thực hiện đồng thời trên truyền hình và trên website với tính tương tác cao. Cụ thể:

+ Với truyền hình:

·     Vào các ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần trong tháng, “Cặp lá yêu thương” phát sóng các phóng sự về LÁ CHƯA LÀNH tại các địa phương của 1 tỉnh, thành phố trên cả nước trong chương trình “Chuyển động 24h” trên kênh VTV1, lúc 11h15’ và 18h30’.

.     Vào thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần: phát sóng các phóng sự Đồng hành cùng chương trình Cặp lá yêu thương, lúc 13h05 trên kênh VTV1

·     Vào chủ nhật tuần đầu tiên của tháng liền sau sẽ có một chương trình truyền hình trực tiếp lúc 10h30’ với thời lượng 30’ được thực hiện tại tỉnh, thành phố đó.

+ Với website: “Cặp lá yêu thương” chia sẻ các video được phát sóng trên truyền hình, các video hậu trường, bài viết về các cảnh đời. Đặc biệt, website chứa hệ dữ liệu về các LÁ CHƯA LÀNH trên cả nước và thường xuyên cập nhật về cuộc sống của các LÁ CHƯA LÀNH sau khi được giúp đỡ để các LÁ LÀNH có thể theo dõi.

Nguyên tắc hoạt động

“Cặp lá yêu thương” là chương trình từ thiện, không nhằm mục đích lợi nhuận. Toàn bộ số tiền chương trình nhận được từ LÁ LÀNH sẽ được chuyển để hỗ trợ các LÁ CHƯA LÀNH, không dùng vào bất kỳ mục đích nào khác. Các LÁ LÀNH được miễn phí chuyển tiền vào tài khoản của chương trình từ bất kỳ tài khoản tại Ngân hàng nào, từ bất kỳ nguồn nào.

Chương trình đảm bảo tính công khai, minh bạch và công bằng trong việc quản trị dữ liệu và điều phối các khoản tiền hỗ trợ của nhà hảo tâm tới các hoàn cảnh khó khăn.

Hệ dữ liệu Lá chưa lành

Lá chưa lành là các hoàn cảnh khó khăn trên khắp 63 tỉnh, thành phố cả nước được giới thiệu và đảm bảo bởi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào cũng có thể tự đăng ký hoặc được giới thiệu tham gia làm LÁ CHƯA LÀNH của “Cặp lá yêu thương” theo mẫu của chương trình có xác nhận của chính quyền địa phương. VTV Digital sẽ cung cấp danh sách cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để xác minh từng trường hợp.

Danh sách LÁ CHƯA LÀNH được Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung Số (VTV Digital) thường xuyên cập nhật trên website của chương trình và được thống kê trong hệ dữ liệu của chương trình theo các mã số định danh.

Cách thức trở thành Lá lành

Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào đều có thể tham gia trở thành LÁ LÀNH ủng hộ các LÁ CHƯA LÀNH của chương trình. Cụ thể:

- Bước 1: Các nhà hảo tâm có thể vào hệ dữ liệu LÁ CHƯA LÀNH trên trang website của chương trình http://caplayeuthuong.vtv.vn/ để tìm hiểu các trường hợp LÁ CHƯA LÀNH.

- Bước 2: Khi lựa chọn được LÁ CHƯA LÀNH, nhà hảo tâm thực hiện chuyển tiền tới tài khoản chương trình số 1000.001.001.242424 tại Ngân hàng chính sách xã hội - Sở Giao dịch để chính thức trở thành LÁ LÀNH của chương trình “Cặp lá yêu thương”.

- Bước 3: Các LÁ LÀNH có thể theo dõi về các LÁ CHƯA LÀNH mình đã hỗ trợ, theo dõi số tiền ủng hộ đã đến tới tài khoản chương trình chưa, đã được ghép cặp với LÁ CHƯA LÀNH chưa tại địa chỉ 

http://caplayeuthuong.vtv.vn/dong-hanh-cung-chuong-trinh/ac7.html

Ghép cặp Lá lành - Lá chưa lành

Các nhà hảo tâm đăng ký hỗ trợ LÁ CHƯA LÀNH và thực hiện chuyển tiền đến tài khoản của chương trình để chính thức được ghép cặp LÁ LÀNH - LÁ CHƯA LÀNH.

Mỗi LÁ CHƯA LÀNH chỉ được nhận tối đa sự hỗ trợ của ba LÁ LÀNH. Trường hợp tại thời điểm thống kê có nhiều hơn 03 LÁ LÀNH muốn ủng hộ một LÁ CHƯA LÀNH thì VTV Digital sẽ chọn 03 LÁ LÀNH có sự hỗ trợ dài thời gian nhất và mức hỗ trợ cao nhất để ghép cặp với LÁ CHƯA LÀNH này. Số LÁ LÀNH còn lại sẽ được VTV Digital điều phối hỗ trợ cho các LÁ CHƯA LÀNH khác. Điều này đảm bảo theo tiêu chí của chương trình là hỗ trợ được nhiều nhất các trường hợp LÁ CHƯA LÀNH.

Các nhà hảo tâm không chỉ định trực tiếp các LÁ CHƯA LÀNH thì VTV Digital sẽ điều phối lựa chọn các LÁ CHƯA LÀNH cho phù hợp.

Các LÁ LÀNH có thể chuyển tiền đến tài khoản trung gian từ 2 tháng trở lên nhưng số tiền sẽ được chuyển cho các LÁ CHƯA LÀNH hàng tháng để đảm bảo sự giúp đỡ  đến đều đặn với các LÁ CHƯA LÀNH tránh trường hợp các LÁ CHƯA LÀNH tiêu hết luôn một lần.

Trường hợp LÁ LÀNH chuyển tiền đến tài khoản nhưng không ghi rõ số tiền hỗ trợ/tháng, số tháng hỗ trợ, VTV Digital tiến hành điều phối số tiền hỗ trợ LÁ CHƯA LÀNH ở mức 200.000 đồng/tháng.