Tham gia Cặp lá yêu thương
Họ và tên: Mua Mí Lùng (0)
Sinh năm: 2004
Em học tốt, ước mơ được học đại học nhưng gia đình nghèo, mẹ đi làm ăn xa kinh tế cả gia đình chỉ có mấy sào ngô.
Địa chỉ: xã Lao Và Chải - huyện Yên Minh - tỉnh Hà Giang
Tình trạng: Cần Giúp Đỡ
Số CMTND:
SĐT: 0
Ngày sinh: 0
Hoàn cảnh: 0
Địa chỉ: 0
Nhấn vào đây để hỗ trợ Lá Chưa Lành này
Mã số Lá chưa lành: HG0032

Việc cậu học trò nhỏ Mua Mí Lùng lớp 5C trường tiểu học Lao Và Chaỉ , thuộc xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang nuôi giấc mơ đi đại học từ lúc còn trên ghế trường tiểu học là cả một sự đặc biệt.. Bởi ở vùng cao này các em học sinh dân tộc học giỏi ít lắm. Học được hết cấp 3 đã vô cùng khó khăn còn giấc mơ đi đại học thì hầu như xa vời…

Thế nhưng theo cô giáo Lý Thị Hiền, chủ nhiệm lớp 5C của Lùng thì em rất có hy vọng bởi hiện tại em học giỏi toàn diện cả hai môn Toán và Tiếng Việt. Lùng còn rất có năng khiếu về môn toán. Em giải được nhiều bài toán khó , là lớp phó phụ trách học tập, nhiều năm liền Lùng đạt danh hiệu học sinh giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Nhìn Lùng trìu mến, song cô Hiền đầy vẻ suy tư , cô kể : “Lùng có khả năng học lên cao nhưng gia đình lại thuộc hộ nghèo, chẳng biết em có thể đeo đuổi con đường học vấn đến bao giờ bởi càng học lên càng cần nhiều kinh phí hơn. Trong khi hiện tại mẹ em phải đi làm thuê xa nhà, mấy bố con thì chỉ trông vào thu nhập từ việc gieo trồng ít sào ngô và những đồng tiền ít ỏi từ việc nấu và bán rượu ngô”.

Nhà Lùng ở khá xa trường học lại leo lên leo xuống những con dốc sâu hút nghiêng tới 40 độ. Ngôi nhà đất tuyềnh toàng là nơi trú ngụ của ba bố con. Trong nhà tối om , rộng chừng hơn 10 mét vuông, nền đất lồi lõm, quẩn quanh một thứ không khí tù đọng đặc quánh mùi khói và ẩm mốc. Nhờ ánh lửa bập bùng từ chiếc bếp to giữa nhà đang nấu rượu ngô hắt ra tôi nhìn thấy chiếc giường vẫn còn nguyên màn đang mắc tùm hum, quần áo vương vãi khắp nơi, đúng là một ngôi nhà thiếu bàn tay thu vén của người phụ nữ.

Bố Lùng anh Mùa Dúm Mình đang cùng cô con gái nhỏ canh nồi rựơu ngô. Khi tôi gợi chuyện sao lại cho vợ đi làm xa thế, anh cười buồn: “Mình không muốn đâu nhưng vợ ở nhà thì không làm gì ra tiền . Mình lên nương trồng ngô, nấu rượu bán nhưng mà cũng không đủ tiền nuôi con nên phải để vợ mình đi làm xa. Mình cũng nhớ vợ lắm nhưng biết làm sao". Nhìn cái cách anh ôm hai đứa con thủ thỉ nói chuyện về mẹ chúng , tôi biết anh cũng là người tình cảm, thương vợ thương con nhưng vì hoàn cảnh nên phải để vợ xa nhà đi làm thuê kiếm thêm thu nhập lo cho gia đình nhỏ bé còn đang thuộc diện hộ nghèo, lo cho hai con nhỏ có cơm ăn áo mặc và đến trường.

 

Khi tôi hỏi con trai học giỏi thế có muốn cho con đi đại học không, anh Mình cười rất tươi đầy lạc quan: “Mình muốn lắm chứ. Vợ mình đi làm kiếm tiền cũng là muốn gom góp để mua con bò về nuôi làm vốn cho con trai học lên mà”. Rồi anh thật thà kể : “Vợ mình đi một năm rồi gửi về hai lần , mỗi lần được 6 triệu, mình chẳng dám tiêu gì, không dám mua thịt ăn đâu, chờ đủ thì mua con bò, nuôi lớn để có tiền cho con trai đi học , để vợ về ở nhà thôi”. Tôi bỗng thấy vui lây cái vui của người đàn ông chân chất như hạt ngô, củ sắn. Dù chịu cảnh gà trống chăm con, dù xa vợ thiếu thốn tình cảm, dù tiết kiệm cả miếng rau miếng thịt cho bữa ăn hàng ngày, vẫn nuôi ước mơ cho con đi học đại học , vẫn chắt chiu từng đồng tiền nọc nhằn khan khó để mong một mai con học lên cao về làm cán bộ cho mình “vui cái bụng”  

Cậu bé Lùng không chỉ học giỏi mà còn ngoan ngoãn biết giúp bố cho gà ăn. Lùng cũng chịu khó dạy em học để mong hai an hem cùng học giỏi . Hàng ngày dù đường đi học xa và leo lên leo xuống những con dốc cao song cậu bé Lùng vẫn chịu khó cuốc bộ tới trường bất kể ngày nắng toát mồ hôi hay ngày mưa đường trơn trượt, ngày rét lạnh thấu ruột gan. Nhìn cậu bé nhỏ thó, khuôn mặt hiền lành, thông minh, tôi cứ thầm cầu mong các lá lành hãy giúp em thực hiện được giấc mơ vào đại học . Bởi một cậu bé khát khao học lên cao để có thể làm cán bộ sẽ là một hạt giống đỏ sau này giúp cha mẹ và đồng bào quê hương cậu thoát khỏi đói nghèo.

Vi Vô

#0
Đánh giá
(Xem mã khác)

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.