Tham gia Cặp lá yêu thương
Họ và tên: Nguyễn Thị Bát (0)
Sinh năm: 1953
Gia đình có 7 người thì 5 người bị mù lòa
Địa chỉ: Xóm Dinh Trung - thôn An Cập - xã Hoàng An - huyện Hiệp Hòa - Bắc Giang
Liên hệ: 0927 696 691
Tình trạng: Cần giúp đỡ
Số CMTND:
SĐT: 0
Ngày sinh: 0
Hoàn cảnh: 0
Địa chỉ: 0
Nhấn vào đây để hỗ trợ Lá Chưa Lành này
Mã số Lá chưa lành: BG0001

“Ba kiếp người, gần một trăm năm, gần một thế kỉ, ông trời bắt cả nhà tôi phải chịu cảnh mù lòa đến bao giờ?”. Giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt của bà Nguyễn Thị Bát ở xóm Dinh Trung, thôn An Cập, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang khi kể về gia đình có 7 người thì 5 người sống trong bóng tối

Đón chúng tôi trong căn nhà cuối xóm Dinh Trung, thôn An Cập, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, bà Nguyễn Thị Bát lặng người đi khi nghe chúng tôi hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình. Bao nhiêu tủi cực, xót xa cứ chực trào nơi khóe mắt.  

Bà Nguyễn Thị Bát

Cách đây 37 năm, bà Bát lấy ông Ngô Văn Thành, người cùng làng, từ khi còn trẻ. Dù là người lành lặn, biết ông Thành bị khiếm thị từ nhỏ, biết lấy ông thì bà sẽ khổ, sẽ vất vả hơn người ta nhưng vì thương ông thật thà, chất phác, phần lại nghĩ lấy nhau rồi sinh con đẻ cái, sau này được nhờ con. Trong chuỗi đời nhiều cơ cực của bà, niềm hạnh phúc lớn lao nhất là khi mang thai con, chờ đợi con chào đời. Thế nhưng lần lượt con trai bà là anh Ngô Văn Dũng và Ngô Thị Dịu đều mù bẩm sinh, mãi mãi không thể nhìn thấy ánh sáng.

Hai đứa con bà khiếm thị không được học hành như người ta, sức khỏe cũng không có, bà lo lắng đến lúc bà già yếu, nhắm mắt xuôi tay rồi ai sẽ lo cho con, hai đứa biết lấy dựa vào đâu mà sống. Đứa con lớn cũng đã đến tuổi dựng vợ gả chồng, dù nghĩ con mình khiếm khuyết, thiệt thòi, gia đình lại hoàn cảnh khó khăn cũng không lấy nổi vợ, song bà vẫn mong con có gia đình để có chỗ cậy nhờ. Trời thương, năm 2003, anh con trai lớn được mọi người mai mối, xây dựng gia đình với chị Nguyễn Thị Bình là người Thái Nguyên. 

Bữa cơm gia đình bà Bát

Quá nửa đời người không được trông chồng, cậy con, nay anh con trai lấy vợ, bà lại dồn toàn bộ niềm hi vọng lên những đứa cháu. Nhưng nỗi đau kéo dài nỗi đau, dường như ông trời quá bất công với bà Bát, với ông Thành, với những người trong ngôi nhà này khi lần lượt hai đứa con anh Thành sinh ra đều mắc chứng mù bẩm sinh như ông và bố của chúng. Vậy là ước muốn được nghe tiếng con trẻ học bài, vui chơi nhanh nhẹn của bà Bát và ông Thành đã không thể thực hiện được khi hai đứa con, rồi bây giờ là hai đứa cháu lần lượt ra đời và cuộc sống bị nhấn chìm trong bóng tối.

5 người mù lòa, 2 người còn lại là bà Bát và chị Bình trở thành ánh sáng cho cả gia đình. Bao nhiêu gánh nặng, bao nhiêu nhọc nhằn vì thế cứ oằn lên đôi vai của hai người phụ nữ. Phun thuốc sâu, gặt mùa, cấy hái, cắt cỏ thuê, bà Bát và chị Bình cứ quần quật trên đồng bất chấp nắng mưa. Cũng có lúc chán nản, có lúc quẫn trí muốn bỏ đi, có lúc muốn tìm đến cái chết để giải thoát nhưng vì quá nặng lòng với con lại phải dặn lòng cố gắng.

Bà Bát cùng cô con dâu trên đồng

Thương bố mẹ, thương vợ con nhọc nhằn vất vả, năm 2010, hai anh em anh Dũng và chị Dịu rời bỏ quê hương lên Hà Nội làm nghề tẩm quất để tự nuôi sống bản thân, nửa năm mới dám về nhà để có thêm chút thu nhập cho gia đình.

Ngày ngày, khi mọi người đã đi làm hết ba ông cháu mù ở nhà cũng chỉ quẩn quanh nơi chái bếp. Không ti vi, không đài cát xét, không bạn bè, cuộc sống của những đứa trẻ mù như Ngô Văn Đức (12 tuổi) và Ngô Thị Hằng (5 tuổi) gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài. Như bao đứa trẻ khác, ước mơ của em là được đi học. Có lần, bà Bát đã cho Đức đến trường học với những trẻ bình thường. Nhưng rồi vì không nhìn thấy, lại bị bạn bè trêu chọc khóc hết nước mắt, bà Bát thương quá đành đưa cháu về. “Thôi thì, cháu mù chữ về ở với bà vậy”.

Ông Thành và hai đứa Cháu

Ở tuổi 62, cái tuổi mà người ta đáng nhẽ ra được nghỉ ngơi, phụng dưỡng, bà Bát vẫn còn nặng gánh lo toan. Không thể thay mắt mình cho cháu, bà Bát chỉ cầu mong hai cháu được đi học trường chữ nổi của người khiếm thị để sau này có được cái nghề nuôi sống bản thân, rồi có người bầu bạn để bớt tủi thân đơn độc trên đời. Bà động viên con cháu mà như nói với chính mình: “Chả nhẽ cứ khổ mãi… Rồi có lúc trời thương... Lẽ nào ông trời cứ bắt nhà mình khổ mãi?”

#1
#2
#3
#4
#5
Đánh giá
(Xem mã khác)
Đăng bởi: Lá Lành: Bùi Quang Duong - Thành viên

Mình ở BG, tập thể nơi mình làm việc rất mong muốn ủng hộ góp 1 phần nhỏ 200 ngàn hàng tháng cho hoàn cảnh khó khăn của chương trình. Nếu gửi cho gia đình này mình chuyển tiền đến tài khoản chương trình ghi mã số cặp lá là được đúng không?

Gửi phản hồi (1) (Lúc: 14-04-2017, 3:59 pm)

Hành Chính (Admin) - Hành Chính
Đúng rồi chị ah
(Lúc: 10-05-2017, 8:02 am)
Đăng bởi: Q.Anh - Thành viên

Muốn ủng hộ 1 năm. làm như nào add?

Gửi phản hồi (1) (Lúc: 12-04-2016, 3:54 pm)

Bích Liên (Admin) - Văn Hóa
bạn gửi đến TK cặp lá ghi rõ ủng hộ một năm mức tiền mỗi tháng và gửi tiền một năm nhé. Cám ơn bạn
(Lúc: 19-04-2016, 10:27 pm)
Đăng bởi: Lá Lành: Trần Phương Thanh - Thành viên

Đây là trường hợp đầu tiên tôi xem khi đăng nhập vào website này, tôi sẽ ủng hộ gia đình 200000/th trong 1 năm. Vậy tôi có thể gửi 1 lần 2tr4 rồi nhờ chương trình gửi hàng tháng tới gia đình giùm tôi được không

Gửi phản hồi (1) (Lúc: 07-04-2016, 2:05 pm)

Bích Liên (Admin) - Văn Hóa
Bạn cứ đăng ký ủng hộ gia đình , CT sẽ ghép cặp cho bạn . Tuy nhiêu nếu tại thời điểm ghép cặp mà đã có đủ 3 LL ủng hộ thì CT sẽ đièu phối bạn ghép với LCL bất kỳ . Cám ơn bạn đã tham gia CT
(Lúc: 08-04-2016, 8:38 pm)
Đăng bởi: Lương Đình Bắc - Thành viên

Cảm ơn những người làm chương trình đã chia sẻ tới chúng tôi những khoảnh khắc quá ư chân thực và sống động về một cuộc sống khác. Tôi sẽ luôn nhắc nhở con em mình thường xuyên xem chương trình để cháu hiểu hơn về cuộc sống và sống tốt hơn!

Gửi phản hồi (0) (Lúc: 14-10-2015, 2:36 pm)

Đăng bởi: Minh Anh - Thành viên

Cuộc sống vẫn còn nhiều cảnh đời éo le quá! Đức và Hằng hãy cố lên nhé!

Gửi phản hồi (0) (Lúc: 13-10-2015, 9:24 pm)