Tham gia Cặp lá yêu thương

Nỗi sợ hãi của bé Lan 

Cập nhật : 2016-08-03 14:42:58 - Lượt xem : 799

Phạm Thị Thu Lan sinh năm 2007, ở thôn Bàn Nham Bắc, xã Hoà Xuân Tây,huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên là em út trong một gia đình có 4 chị em gái. Mẹ bé Lan không may mất sớm, bố Lan đã bỏ bốn chị em lại cho bà dì nuôi. Chị cả và chị thứ hai của bé Lan phải bỏ học đi làm thêm phụ dì, nuôi em và bà ngoại gần 80 tuổi bị liệt. Giờ chỉ còn hai chị em Phạm Thị Lệ sinh năm 2002 và bé Lan còn được đến trường.  

Trong căn nhà xập xệ, sực mùi ẩm mốc ba chị em Lan sông dựa vào bà dì 53 tuổi với dáng người gầy gò, khắc khổ và bà ngoại bị liệt. Chị Đặng Thị Cúc - Dì bé Lan rầu rầu kể lại, năm 2010, mẹ bé Lan mất khi bé mới tròn 3 tuổi, bố Lan bỏ đi, dì phải đi làm thuê để nuôi các cháu. Công việc bấp bênh, ngày vài chục nghìn, ngày không. Nhà có ít ruộng, miệt mài cấy lúa cũng đỡ được chút ít gạo ăn, nhưng không đủ cho 6 con người. Rồi một mình dì không cách gì cáng đáng nổi nên hai chị lớn của Lan phải bỏ học giúp dì kiếm thêm tiền, trông em, trông bà. “Lắm lúc khổ quá tôi chỉ biết than trời, thấy nản vô cùng rồi nhìn bốn đứa cháu gái ngoan ngoãn xinh xắn tôi lại cố gắng” - chị Cúc xúc động chớp đôi mắt đỏ hoe - “ Rất may gần đây có chương trình Cặp lá yêu thương, bé Lan được các Lá lành trợ giúp, mỗi tháng 200 nghìn, có tháng 700 nghìn nên dì cháu tôi cũng có thêm chút tiền lo cho bữa cơm, cho bé Lan tiền trả học phí, học thêm”.

Lan cùng dì trò chuyện và bóp chân cho bà ngoại bị liệt 

Nhà nghèo nên bé Lan và bé Lệ đã được chương trình Đèn đom đóm tặng số tiền hơn một trăm triệu đồng để lo cho tương lai hai bé. Tuy nhiên số tiền này đang được UBND xã gửi tiết kiệm giúp để lấy lãi cho gia đình bé Lan hàng năm và sẽ trao lại cho bé Lan khi 18 tuổi, khi bé đủ năng lực tự quản lý tài sản của mình.

Những tưởng được giúp đỡ một số tiền lớn là mừng song chẳng ai ngờ chính vì khoản tiền này mà chị em bé Lan đang nơm nớp sống trong lo sợ. Chị Nguyễn Thị Thu Thảo, cán bộ phòng Lao động huyện Đông Hà cho biết: “Khi biết các con có 100 triệu gửi tiết kiệm, ba bé Lan đã quay về đòi tiền và chửi mắng gây hấn với chị Cúc, vì cho rằng chị được thụ hưởng số tiền này của các con mình. Sau khi chính quyền can thiệp, ba bé Lan không về nhà quậy phá nữa, mà quay ra doạ sẽ bắt cóc bé để bán. Vì vậy hiện thời bé Lan đi đâu cũng phải có chị lớn đi kèm và luôn nơm nớp lo sợ bị ba bắt đem bán”. 

Lệ chịu khó kèm thêm cho Lan 

Hiện tại chỉ còn hai chị em Lệ và Lan được đi học nên hai chị em rất cố gắng. Đặc biệt là Lệ, em vừa học vừa đi bóc hạt điều thuê để kiếm tiền song em vẫn phấn đấu học tập thật tốt, bé Lan cũng vậy. Cuộc sống của chị em bé Lan và dì cùng bà ngoại vẫn rất khó khăn vì số tiền 100 triệu đồng không được rút ra chi tiêu hàng ngày, vì vậy khoản tiền của các Lá lành hỗ trợ các bé thật sự có giá trị trong lúc khó khăn này. Chị Cúc cứ khẩn khoản: “Cám ơn các bác ở Cặp lá yêu thương đã cho dì cháu tôi chút tiền ăn, tiền học hàng tháng. Từ khi có thêm khoản tiền của lá lành hỗ trợ hai cháu đỡ phải nhịn đói tới trường. Lệ thì thủ thỉ: “Cả ba chị em con chỉ có một chiếc xe đạp thay phiên nhau đi học, mà xe cũng hay hỏng, con chỉ mong có được một chiếc xe đạp nữa để vừa đi học vừa đi làm cho nhanh”. Chị Cúc cũng rụt rè: ‘Sắp đến năm học mới, giá mà có chút tiền để sắm sách vở, mua cho hai cháu bộ quần áo mới cho chúng đỡ tủi…”

Ba chị em bé Lan và chị Cúc cùng bà ngoại trước căn nhà cũ kỹ 

Những ước mơ thật nhỏ bé và giản dị của dì cháu bé Lan vẫn có thể là xa vời. Các Lá lành hãy đồng hành cùng dì cháu Lan nhé!

Vi Vô

Mã số của bé Phạm Thị Thu Lan là PY 0027

 

Các bài viết khác