Tham gia Cặp lá yêu thương

Nụ cười dịp tưụ trường của hai mẹ con bé Tú  

Cập nhật : 2016-09-21 23:14:40 - Lượt xem : 4323

Chị Thạch Thị Bình, mẹ của bé Nông Thị Thanh Tú, người dân tộc Tày ở tổ 7 thị trấn Trùng Khánh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng tươi cười cùng con soạn sách vở, quần áo chuẩn bị để bé Tú vào học lớp 6 trường THCS nội trú dành cho học sinh miền núi. Niềm vui tựu trường của bé Tú năm nay như được nhân đôi vì bé đã được các Lá lành của Cặp lá yêu thương trợ giúp tiền sách vở và mua được cả quần áo mới.

Vừa đi chăm ngô trên rẫy về, gương mặt vẫn còn đỏ xấc xáo, rịn mồ hôi nhưng nụ cười của chị Thạch Thị Bình mẹ bé Nông Thị Thanh Tú cứ tươi roi rói. Năm nay nhà chị đón hai niềm vui, một là bé Tú được vào học trường THCS nội trú, hai là từ tháng 4/2016 bé Tú đã được các bác Lá lành của Cặp lá yêu thương hỗ trợ mỗi tháng 700 nghìn đồng nên có tiền sắm sửa cho cháu tươm tất khi tựu trường.

Bé Tú và mẹ tất bật chuẩn bị sách vở , quần áo để tựu trường

Căn nhà của ba mẹ con chị Bình được xây từ tiền hỗ trợ của Hội phụ nữ tỉnh và các nhà hảo tâm vẫn còn để tường gạch mộc nhưng đã có thể che nắng che mưa lâu dài. Chị Bình bồi hồi: “Không có sự giúp đỡ của đoàn thể nhà nước và các nhà hảo tâm thì chẳng biết đến giờ này ba mẹ con còn sống nổi không”. Chồng mất khi hai đứa con sinh đôi mới được 2 tuổi, bản thân không có việc làm chỉ trông vào mấy vạt rẫy nhỏ như vài chiếc chiếu trồng ngô. Nhà thì xiêu vẹo, dột nát, bố mẹ chồng ốm nặng, nằm liệt. Những đêm trời mưa gió, chị Bình ôm hai đứa con thơ vừa phải tìm cách che mưa dột cho con, vừa phải chèn giữ hai bé trên giường để đi tát nước. Vừa tát nước vừa trông chừng chỉ sợ con rơi xuống đất. Lúc đó nghĩ cực quá, nước mắt cứ trào ra hoà lẫn nước mưa... – chị Bình ngừng nói và mỉm cười thật tươi - Bây giờ thì khó khăn vợi bớt nhiều rồi. Nhờ có nhà nước Hội phụ nữ và các nhà hảo tâm hỗ trợ xây được ngôi nhà mới chắc chắn không còn sợ mưa nắng bão bùng. Tuy nhà còn chưa trát và cũng chưa sắm được đồ đạc gì nhưng mẹ con tôi như được đổi đời rồi. Hai cháu đều được nhà nước hỗ trợ 270.000 đồng/ tháng cho mẹ đơn thân nuôi con thuộc hộ nghèo. Rồi từ tháng 4 vừa rồi bé Tú được các bác Lá lành Cặp lá yêu thương hỗ trợ 700 nghìn đồng/ tháng. Số tiền này thật quý giá với mẹ con tôi. Ơn các bác Lá lành Cặp lá yêu thương lắm ạ. Thật tình tôi như trút được gánh nặng. Năm học mới này hai chị em cháu Tú đều có đủ sách vở, quần áo mới. Hôm nay mẹ cháu cũng phóng tay mua ít sườn làm bữa bún sườn để khao cháu được vào trường nội trú” – Nụ cười của chị Bình cứ tươi rói.

Nụ cười rạng rỡ của chị Bình khi chứng kiến bé Tú vào năm học mới có đầy đủ sách vở quần áo mới

Ngồi nghe mẹ kể bé Tú vui lắm. Nhìn bé nhoẻn cười khuôn mặt dễ thương và đôi mắt to trong sáng tôi thấy mừng và tin tưởng rằng bé Tú sẽ luôn là trò giỏi con ngoan. Từ lớp một đến lớp 5, trừ lớp 3 chỉ đạt học sinh tiến tiến còn năm nào bé Tú cũng đạt học sinh giỏi. Năm học mới này với bé Tú niềm vui như nhân đôi khi bé được nhận vào trường nội trú của tỉnh, dành cho học sinh các dân tộc ít người, có cơ hội để được học lên cao và cũng có tiền để lo liệu sách vở, quần áo mới cho bé được bằng bạn bằng bè. Mẹ Tú cũng kể bé đã viết thư cảm ơn các Lá lành và hứa sẽ học giỏi chăm ngoan, giúp đỡ mẹ để không phụ công các Lá lành đã nuôi dưỡng hỗ trợ mẹ con bé những lúc khó khăn.

Câu chuyện của mẹ con bé Tú với niềm vui nhân đôi ngày tựu trường hẳn sẽ làm trái tim các Lá lành náo nức. Và lời cám ơn chân thành của mẹ con cô bé Tú ở thị trấn Trùng Khánh xa xôi mảnh đất địa đầu Tổ quốc chắc chắn sẽ khiến các Lá lành thấy ấm áp trong lòng.

Mã số của lá chưa lành Nông Thị Thanh Tú: CB 0030

Vi Vô

Các bài viết khác