Tham gia Cặp lá yêu thương
Họ và tên: Vàng Mí Lử (0)
Sinh năm: 2002
Cháu Vàng Mí Lử học lớp 7, mẹ bỏ đi, bố lấy vợ mới đẻ được 2 em bé, ông nội già đau chân, anh trai học xong lớp 9 phải nghỉ học, bố phải đi làm thuê nuôi cả nhà 7 miệng ăn.
Địa chỉ: Thôn Thào Chứ Lủng - xã Tả Lủng huyện Mèo Vạc - Hà Giang
Liên hệ: anh Vàng Mí Cho, SĐT:01695959787.
Tình trạng: Cần Giúp Đỡ
Số CMTND:
SĐT: 0
Ngày sinh: 0
Hoàn cảnh: 0
Địa chỉ: 0
Nhấn vào đây để hỗ trợ Lá Chưa Lành này
Mã số Lá chưa lành: HG0057

Anh Vàng Mí Cho thôn Thào Chứ Lủng, xã Tả Lủng huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, vừa tỉ mẩn lau chiếc ấm pha trà mời khách, vừa thủng thẳng kể cho tôi nghe nỗi vất vả, lo lắng của người đàn ông đã ở tuổi 35 mà phải gồng gánh trên vai tới 7 miệng ăn cả già trẻ lớn bé trong nhà. “Cứ nhà hết muối, hết gạo là mình lại lo cái bụng lắm, không ngủ được …”

 

Trong căn nhà chật chội, lụp xụp anh Vàng Mí Cho buồn buồn kế cho tôi nghe câu chuyện không may của đời anh khiến anh thành ra quá nặng gánh. Lấy cô vợ đầu được hai cậu con trai Vàng Mí Dia hiện đã 15 tuổi và Vàng Mí Lử 12 tuổi . Nhưng vợ anh đã bỏ đi sang bên kia biên giới biệt tích để ba bố con ở nhà cảnh gà trống nuôi con với một bố già 61 tuổi. Rồi có cô gái Thào Thị Má thương anh, đồng ý về làm vợ hai của anh, giơ vai ra gánh vác gia cảnh khó khăn cùng chồng. Rồi chị Má đẻ được hai đứa con bé, một trai , một gái xinh như hai con búp bê. Cuộc sống của gia đình khó khăn hơn vì một mình anh phải đi làm thuê làm mướn lo cho 7 miệng ăn.

Vàng Mí Cho phải lo cho gia đình 7 miệng ăn

Hàng ngày anh Vàng Mí Cho rất chịu khó đi kiếm việc làm thuê. Anh chẳng nề hà dù là bốc vác, chặt củi hay làm bất cứ việc gì miễn có tiền để lo cho gia đình đông đúc . Thương chồng, chị Má cũng chiụ khó để hai con nhỏ ở nhà cho bố chồng trông nom, lên nương trồng ngô, cấy lúa . Cậu con trai lớn Vàng Mí Día thương bố nên học đến lớp 9 rồi cũng nghỉ học để đi làm nương kiếm cái ăn cho cả nhà , phụ với bố. Chỉ còn cậu em bé Vàng Mí Lử vẫn ngày ngày chăm chỉ cắp sách tới trường.

Chỉ là mẹ kế nhưng chị Má cũng thương con chồng như con mình. Chị nói : mình cũng cố lên nương làm rẫy để đỡ đần cho chồng. “Sao lại chọn anh Cho đã có vợ có con mà không lấy người chưa vợ?” - Nhìn chị Má rất xinh xắn, cao ráo, nếu đi thi hoa hậu có khi cũng vào được vòng chung kết, tôi hỏi đùa thì Má trả lời rất tình cảm : “Tại thương anh Cho lắm, không thích mấy anh chưa vợ. Thương bố thương cả con”.

Anh Cho tâm sự : ở nhà bây giờ chỉ còn có cháu Lử  đi học, cháu Día thì đã nghỉ học, còn hai bé con mới có một bé đi mẫu giáo ở điểm trường đầu thôn. Cả nhà cũng cố gắng động viên Lử chăm chỉ học hành để có thể học lên cấp 3. Mình cũng mong con đi học cấp 3 rồi học lên đại học lắm những chẳng biết có lo được cho con không. Bây giờ mình phải nuôi cả nhà, làm thêm chỉ được khoảng hơn 2 triệu/ tháng. Đấy là có người thuê. Còn không ai thuê thì chỉ ở nhà đi lấy củi lên nương làm rẫy cùng vợ và con trai. Lắm hôm không có người thuê, không còn tiền mà gạo hết, muối hết mình cứ thức trắng đêm, cái ngủ nó không chịu đến, buồn lắm . Bố mình cũng già rồi lại bị đau đầu gối, những ngày trời lạnh không đi được nhưng cũng cố gắng trông cháu cho vợ chồng mình đi làm.

Với mức thu nhập ít ỏi  dưới 400 nghìn đồng/ người tháng , gia đình anh Cho thuộc diện hộ nghèo, song cả nhà anh  đều rất chăm chỉ, đỡ đần đùm bọc lẫn nhau nên bữa cơm cũng có rau, có mắm. Nhìn cả nhà quay quần bên mâm cơm dù đạm bạc nhưng đầy trìu mến yêu thương tôi cũng thấy yên tâm cho cậu bé Vàng Mí Lử hiện đang trên lớp.  Có thể bố và mẹ kế em phải rất nhọc nhằn vất vả để kiếm từng đồng, anh trai em phải bỏ học để cũng bố mẹ lo cho các em nhỏ và ông nội nhưng em đang là niềm hy vọng còn lại của cả nhà về một sự đổi thay trong tương lai.

Người  đàn ông  chăm chỉ và đầy trách nhiệm với gia đình ở bản nhỏ xa xôi huyện Mèo Vạc rất cần được tiếp sức để có thể nuôi cậu con trai học lên được cấp 3 rồi nếu có cơ may hơn cháu có thể vào đại học. Sự giúp đỡ của các lá lành với gia đình đông người này sẽ giúp cho đôi vai của anh bớt trĩu nặng và đem đến một cơ hội đổi đời cho gia đình anh nếu cậu bé Vàng Mí Lử đang cắp sách tới trường có thể  đạt  được  niềm mơ ước học cao hơn nữa …

#0
Đánh giá
(Xem mã khác)

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.